Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Canh Tý và Lễ Hội Xuân 2020
Thứ năm - 26/12/2019 04:01
Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân cuối năm 2019 đầu năm 2020.
Từ ngày 23/12/2019 đến 06/01/2020 toàn tỉnh đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại thành phố và các huyện, thị xã trong tỉnh.
Qua thực tế kiểm tra các cơ sở đã chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm như có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận công bố hợp quy, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh như: khu vực chế biến còn lộn xộn, chưa đầy đủ các giấy tờ liên quan; sổ ghi chép mua thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; vệ sinh khu chế biến sạch sẽ, gọn gàng…. Các cơ sở vi phạm nặng về ATVSTP đoàn kiểm tra đã mời cơ sở về xử lý theo quy định pháp luật.
Trong đợt thanh, kiểm tra lần này, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; nhắc nhở các chủ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm; đảm bảo vấn đề nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Tác giả bài viết: Nhất Tâm - Khoa TT-GDSK- Trung tâm kiểm soát bệnh tật