Làm thế nào để tăng sức đề kháng miễn dịch trong mùa Covid-19.

Thứ sáu - 03/04/2020 05:17
Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh trong mùa dịch Covid-19.
Ăn uống đủ chất và có lối sống khoa học, lành mạnh góp phần nâng cao sức đề kháng của con người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Thùy Vy)
Ăn uống đủ chất và có lối sống khoa học, lành mạnh góp phần nâng cao sức đề kháng của con người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Thùy Vy)
Sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa các tác nhân như: vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng,…xâm nhập vào cơ thể. Những người có sức đề kháng tốt sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh, hoặc người đã nhiễm bệnh sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn. Cho nên, việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.
Để phòng và chống dịch bệnh Covid-19 chúng ta cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, người dân cần tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.Các bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đủ thành phần các chất như: chất đạm, đường, chất béo. Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A; C; D; E; Sắt; Kẽm… đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Theo đó, nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì; nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa; chất béo có từ dầu hoặc các loại hạt. Đặc biệt, chúng ta nên ăn nhiều trái cây, rau củ bởi nó cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong một trường hợp mà chúng ta không thể tự bổ sung vitamin như người hay đi công tác xa, ốm đau, chế biến thức ăn làm mất vitamin,… thì chúng ta có thể dùng thực phẩm chức năng (được cấp phép). Thực phẩm chức năng là thực phẩm được dùng nhằm để hỗ trợ chức năng của các/nhiều bộ phận trong cơ thể người; có tác dụng dinh dưỡng; tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng cũng như giảm nguy cơ gây bệnh.
Đối với người cao tuổi, đặc biệt lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.
Còn đối với trẻ em, cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trẻ mẫu giáo và học sinh, cần ăn uống điều độ, đủ số lượng nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh, uống nước ngụm nhỏ thường xuyên để giữ ẩm cổ họng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Riêng những người đang mắc các bệnh mạn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp, Parkinson... cần uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên, đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, chúng ta cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ sinh hoạt hợp lý, uống nhiều nước, ăn ngủ đúng giờ và giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ để nâng ca sức khỏe.Tập luyện điều độ mỗi ngày để cơ thể được thư giãn, đồng thời tăng hấp thu các chất từ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao sức khỏe.
Trong bối cảnh nước ta đang thực hiện chủ trương giản cách xã hội để đối phó với  dịch Covid-19 đang phức tạp như hiện nay, cần thực hiện ở nhà, chúng ta vẫn có thể vận động, tập thể dục ngoài công viên nhưng nhớ giữ khoảng cách 2m với người khác và nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang.
Ở nhà cần giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ và thông thoáng. Giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tìm kiếm việc làm hợp lý tại nhà tránh áp lực đè nặng lên thần kinh gây ra stress. Cố gắng thư giãn mỗi ngày; bên cạnh đó, chúng ta nên tránh thức khuya, hút thuốc lá thường xuyên bởi vì hút thuốc lá làm viêm mạc đường hô hấp kém, tạo điều kiện cho vi rút tấn công.
Do đó, nói chung nếu chúng ta có chế độ ăn uống và lối sống khoa học, lành mạnh thì góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là thực hiện chủ trương giản cách xã hội để ngăn ngừa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tác giả bài viết: Thùy Vy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Trang thông tin điện tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay1,633
  • Tháng hiện tại35,868
  • Tổng lượt truy cập25,110,460
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây