Thành phố Quy Nhơn: Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ tư - 20/05/2020 04:22
An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, thành phố Quy Nhơn đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: Thu Phương)
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: Thu Phương)
       Hiện nay, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn có 2.192 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, được quản lý theo phân cấp, trong đó tuyến phường, xã có 528 hàng rong, 963 cơ sở cố định; tuyến thành phố có 449 cơ sở dịch vụ ăn uống, 85 bếp ăn tập thể; tuyến tỉnh có 38 cơ sở sản xuất thực phẩm, 96 cơ sở dịch vụ ăn uống, 23 bếp ăn tập thể.
     Ông Đào Đô My-Trưởng phòng Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trong Tháng hành động năm 2020 cho biết: “Trong Tháng hành động đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố gồm các cơ quan, ban, ngành như Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Trung tâm Y tế, Công an, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường kiểm tra tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; các thủ tục hồ sơ như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người... Đồng thời, trong quá trình kiểm tra cũng tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”. 
      Năm 2019, thành phố Quy Nhơn đã thành lập 29 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm; giám sát hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến xã, phường trên địa bàn; thực hiện hoạt động giám sát chủ động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Bên cạnh đó, tại thành phố cũng đã xây dựng mô hình điểm về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố trên tuyến đường Phan Bội Châu-Trần Bình Trọng-Tăng Bạt Hổ thuộc phường Lê Lợi. Trong năm, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra 471 cơ sở, trong đó có 338 cơ sở đạt an toàn vệ sinh thực phẩm chiếm tỷ lệ 71,7% và 133 cơ sở không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm chiếm tỷ lệ 28,2%. Thực tế qua đánh giá, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức tốt việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đã cải tạo, vệ sinh cơ sở sạch sẽ, trang bị mới các dụng cụ, thiết bị chế biến thực phẩm; thường xuyên tăng cường vệ sinh khu vực sản xuất, chế biến; các cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tổ chức xác nhận kiến thức hoặc chủ cơ sở thực hiện ký xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
       Anh Nguyễn Hoàng Trường S, chủ một quán ăn trên đường Võ Thị Yến chia sẻ: “Dịp thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, được sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của các cơ quan chức năng, Quán luôn đặt chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe cho khách hàng khi đến Quán”.
     Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa đáp ứng được điều kiện về an toàn thực phẩm, người kinh doanh thức ăn đường phố có thu nhập thấp nên việc khám sức khỏe chưa thực hiện; các cơ sở dịch vụ ăn uống tự phát, hàng rong thay đổi liên tục nên việc cập nhật cơ sở gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhiều người nội trợ còn thiếu kiến thức về ATTP, không biết cách lựa chọn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.
Trong thời gian đến, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên kênh truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp các nội dung kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm đến mọi người dân trong việc chọn lựa, chế biến thực phẩm; ăn uống hợp vệ sinh để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, qua đó góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Trang thông tin điện tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay2,463
  • Tháng hiện tại38,117
  • Tổng lượt truy cập25,112,709
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây