Đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 – 2022 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại tỉnh Bình Định

Thứ năm - 03/06/2021 21:42
Ngày 01/6/2021, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 53/KH-SYT về việc đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 – 2022 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại tỉnh Bình Định
Phun khử khuẩn tại trường học phòng chống Covid -19 (Ảnh: Thu Phương)
Phun khử khuẩn tại trường học phòng chống Covid -19 (Ảnh: Thu Phương)
        Mục đích nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, ngăn ngừa khả năng xuất hiện các yếu tố nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn tối đa phục vụ công tác tuyển sinh. Chủ động, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai các hoạt động tuyển sinh. Tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm, ngăn chặn kịp thời các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh theo quy định trong thời gian tổ chức tuyển sinh. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tại các Hội đồng thi.
        Theo đó, đối với công tác tuyên truyền: Tổ chức truyền thông, giáo dục, phổ biến các nội dung về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương như: viết bài, bản tin, loa phát thanh, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, tranh áp phích… nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các kỳ thi. Nội dung truyền thông tập trung công tác vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân cho học sinh, giáo viên về nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn; các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại điểm thi; các biện pháp phòng chống dịch COVID-19…
       Đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường: Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn tại gần các điểm thi và các trục lộ chính hướng về các điểm thi; các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ có thể gây ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là thực hiện quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, thuốc thiết yếu, vật tư, hóa chất… để sẵn sàng ứng phó, kịp thời xử trí, khắc phục, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng khi xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc các dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Phối hợp, hướng dẫn thực hiện công tác vệ sinh công cộng, vệ sinh môi trường, khử khuẩn khu vực thi và đảm bảo nước sạch tại các địa điểm thi.
          Công tác phòng, chống dịch:
         Đối với thí sinh tham gia dự thi, Hội đồng coi thi: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đeo khẩu trang bắt buộc khi tham dự thi. Khai báo y tế bắt buộc trước khi tham dự thi. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19.
      Thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sốt, ho, khó thở.
        Đối với Ban tổ chức: Bố trí phòng thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp điều kiện thực tiễn từng địa điểm thi, đặc biệt phải bố trí một số phòng thi dự phòng để kịp thời xử lí tình huống dịch bệnh. Đảm bảo vệ sinh môi trường, khử trùng toàn bộ khu vực tổ chức thi. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất sát khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trước và sau thi hoặc khi cần thiết. Tăng cường thông khí phòng thi bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong phòng họp, cuối buổi thi, phải mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng tại khu vực ra vào, bố trí đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và cốc uống nước dùng riêng cho thí sinh và Hội đồng coi thi. Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy để thu gom, xử lý rác đảm bảo vệ sinh. Hướng dẫn thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”. Cung cấp tài liệu, hướng dẫn phòng, chống COVD-19. Bố trí lực lượng đón tiếp, giám sát và đề nghị tất cả những người tham gia thi, tham gia họp phải mang khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào thi/dự họp. Bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn y tế cho thí sinh, nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu bất thường sức khỏe như mệt mỏi, sốt, ho, khó thở… và/hoặc có yếu tố dịch tễ có liên quan (đi/về từ vùng có dịch, tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ…) cần kịp thời chuyển thí sinh vào phòng thi riêng biệt theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo không gây lây nhiễm cho cộng đồng, đồng thời báo ngay Trung tâm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, tạo điều kiện để thí sinh tham gia đủ các buổi thi và đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định về phòng, chống dịch. Khuyến cáo, hướng dẫn thí sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khoẻ trước khi đến địa điểm thi, ngồi giãn cách, hạn chế tiếp xúc và không tập trung thành nhóm đông người tại phòng thi, khu vực chờ thi. Dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải, tổng vệ sinh và khử khuẩn theo quy định sau khi tổ chức thi.
      Công tác thường trực, cấp cứu: Xây dựng phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích... Tăng cường kíp trực, sẵn sàng huy động lực lượng khi có tình huống xảy ra. Kiện toàn các đội cấp cứu cơ động, cấp cứu điều trị tại chỗ, vận chuyển người bệnh với đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất… theo các phương án với tinh thần sẵn sàng đáp ứng khi cần điều động…

Tác giả bài viết: Thu Phương - Khoa TT-GDSK- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Trang thông tin điện tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay2,463
  • Tháng hiện tại38,071
  • Tổng lượt truy cập25,112,663
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây